ทุกๆ ธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นขายของ เสื้อผ้า อาหาร อุตสาหกรรม การเกษตร ล้วนแล้วแต่มีเทคนิคในการวางแผน สิ่งที่ต้องทำและสิ่งที่ควรทำมากมายหลายอย่าง เพื่อเป็นแนวทางในการทำงาน และไม่ทำให้พลาดในการลงทุน
ในแวดวงธุรกิจเครื่องสำอางก็มีบางอย่างที่ไม่ควรพลาด ถ้าไม่อยากเจ๊ง นั่นก็คือ การสำรวจตลาดเพื่อการวางแผนที่ครอบคลุม

การสำรวจตลาด

คำนี้ไม่ใช่คำใหม่อะไรเลย แต่เราคิดและได้ทำมันมั้ย ก่อนการวางแผนการตลาด ถ้าพลาดไป ก็เอาใหม่ ลองคิด ลองทำดู ก่อนเริ่มวางแผนการตลาดแบบจริงจัง มาๆ วันนี้จะขอบอก เทคนิค และ how to survey ว่ามันต้องเริ่มกันแบบไหนยังไง

1. มองหาตัวตนของกลุ่มเป้าหมาย
จะขายของหรือให้บริการใคร เราก็ควรต้องรู้จักเขาเหล่านั้นให้มากหน่อย ไม่ใช่แค่ อายุ เพศ สถานะทางการเงิน แค่นี้ไม่เอาแล้ว เราจะต้องค้นหาสิ่งที่กลุ่มเป้าหมาย ต้องการ มองหา จนไปถึงการสร้างความต้องการหรือกระตุ้นแรงบันดาลใจให้เขาเหล่านั้น

วิธีการ แยกกลุ่มเป้าหมายออกเป็นกลุ่มย่อยๆ ตามหลักใหญ่ๆ ก่อน เช่น เพศ อายุ การศึกษา ความสนใจ จากนั้นลงรายละเอียดแต่ละกลุ่ม เช่น ความชอบ ความไม่ชอบ มุมมองการใช้ชีวิต แนวคิด ความหวัง ซึ่งเราอาจจะใช้การเสริซหาได้จากบทความวิจัยต่างๆ เกี่ยวกับ บุคลิกภาพ ความสัมพันธ์ สังคม ที่มีอยู่บนอินเตอร์เน็ตก็ได้

2. เข้าใจและสร้างจินตนาการ
เมื่อเริ่มมีความรู้เชิงลึกในกลุ่มเป้าหมายแล้ว สิ่งที่ต้องทำคือ เข้าใจในแนวทางเหล่านั้นและจินตนาการถึงความต้องการและการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

วิธีการ ร่างแนวทางคำถามที่ต้องการเจาะลึก โดยเลือกใช้คำถามแบบให้ตรงจุด เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ เช่น
คำถามแบบช้อยต์ให้เลือก ใช้สำหรับการถามเรื่องทั่วไป ไลฟ์สไตล์การทำงาน การใช้ชีวิต
คำถามแบบให้เรียงลำดับก่อนหลัง ใช้สำหรับการถามเกี่ยวกับ การเลือกซื้อสินค้า หลักการตัดสินใจ หลักการพิจารณาและวิเคราะห์ในสถานการณ์ต่างๆ
คำถามปลายเปิด ใช้สำหรับการถามเรื่องมุมมอง แนวคิด ทัศนคติต่างๆ

3. ออกไปหาเจ้าตัว
หลังจากกำหนด เข้าใจ ร่างคำถามเรียบร้อย ทีนี้ก็ออกลุยสำรวจตลาดกันเถอะ เตรียมตัวให้ดี หาสถานที่ๆ จะเจอตัวจริงของคุณ เลือกระยะเวลาที่ไม่ใช่เวลาเร่งรีบ เพื่อที่กลุ่มเป้าหมายจะได้มีเวลาในการตอบคำถาม โดยไม่รู้สึกว่า เสียเวลาหรือโดนคุกคาม

4. เก็บข้อมูลและนำมาวิเคราะห์ วางแผน
เมื่อได้ข้อมูล คำตอบจากจำนวนตัวอย่างตามที่พอใจแล้ว ก็ต้องนำมาวิเคราะห์ หาแนวทางการตลาดจากมุมมองและคำตอบเหล่านั้นให้ได้ ถึงขั้นนี้ คุณอาจจะเซอร์ไพรส์ในบางคำตอบที่ไม่ได้ตรงกับสิ่งที่จินตนาการไว้เลยก็ได้ นี่ล่ะ คือความสนุกและความเข้าใจในกลุ่มเป้าหมายอย่างลึกซึ้งก่อนที่จะวางแผนการตลาดจริงๆ จังๆ

ถ้าไม่อยากพลาดในการทำธุรกิจ แนะนำให้ทำ survey target / market ก่อนเถอะนะ สิ่งเหล่านี้อาจจะทำให้เราใช้เวลาเยอะขึ้นในการทำแผนการตลาด แต่สิ่งที่ได้รับ มันคุ้มเกินคุ้ม คุณเองก็คงไม่อยากขายส้มตำให้กับคนที่อยากกินพิซซ่า และคงไม่อยากขายเสื้อแขนกุดในช่วงพายุหิมะหรอกนะ ใช่มั้ย

สนใจอยากเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการสำรวจตลาด เจาะลึกกลุ่มเป้าหมาย ติดต่อที่มอร์ได้ตลอดเวลา ที่ (+66) 87 023 4000

Line

Facebook

Write a comment:

*

Your email address will not be published.