ปัญหาสะสม ปัญหาแก้ไม่ตก ปัญหาจากเพื่อนร่วมงาน ปัญหาจากคุณภาพสินค้า หลากหลายเรื่องราว ยุ่งยาก วุ่นวาย ที่ไม่ว่าใคร โดยเฉพาะมนุษย์งาน ก็ต้องเจอะเจอกันทุกเมื่อเชื่อวัน แล้วจะทำยังไง จะรับมือกับปัญหาที่ดาหน้ากันเข้ามาทดสอบความแข็งแกร่งของเราอย่างไร ให้ถูกวิธี เรามีข้อแนะนำดีๆ มาฝากคุณกันค่ะ

1. ตั้งสติ และเข้าใจปัญหาก่อน
แต่ละปัญหามีความละเอียดอ่อนไม่เท่ากัน บางปัญหาเกิดที่เราคนเดียว บางปัญหาลุกลามกว้างขวาง ให้ดีที่สุด คือต้องเข้าใจก่อนว่าปัญหาอยู่ตรงไหน กระทบกับใคร ส่วนไหนบ้าง การแก้ปัญหาเราทำคนเดียวได้มั้ย หรือต้องขอความช่วยเหลือจากผู้ร่วมงาน แค่ให้รู้ขอบเขตของปัญหาแล้วเราจะรู้ว่าจะแก้แบบไหน อย่ากลัว ถ้าจะต้องขอความร่วมมือจากคนอื่น เพราะบางครั้งการแก้ปัญหาด้วยกัน อาจจะช่วยให้ทุกอย่างง่ายและเร็วขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

2. เตรียมตัวเองให้พร้อม
บอกตัวเองให้พร้อมเจอกับปัญหาในทุกช่วงจังหวะของชีวิต อย่ารอจนกว่าปัญหามาถึงหน้าประตูแล้วค่อยเผชิญหน้ากับมัน แล้ววิธีการเตรียมความพร้อมต้องทำยังไง เรามีเคล็ดลับง่ายๆ สิ่งสำคัญเบื้องต้นของการรับมือกับความวุ่นวายคือร่างกายที่แข็งแรง

– ออกกำลังกายบ่อยๆ รู้มั้ย เพียงคุณขยับร่างกายให้หัวใจเต้นเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการเดินเร็ว วิ่งในสวน โยคะ หรือแอโรบิค แค่วันละ 15-30 นาที (แบบต่อเนื่องนะจ๊ะ) ก็ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ร่างกายได้รับออกซิเจนใหม่ๆ เลือดลมสูบฉีดได้ดี สมองก็จะแข็งแรงและพร้อมใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
– กินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เน้นอาหารที่มีประโยชน์หน่อยนะ โดยเฉพาะผัก ผลไม้ โปรตีนจำพวกถั่ว กินให้ได้เป็นประจำล่ะ

– พักผ่อนให้เพียงพอ นอนกันให้ได้สักคืนละ 6-7 ชม. นะพี่น้อง ถ้าไม่มีเวลาจริงๆ แนะนำให้นั่งสมาธิเสริมไปก่อนนอนสัก 30 นาที แค่นี้สมองก็ได้รับการกระตุ้นให้พร้อมกับมือกับวันรุ่งขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

3. อย่าเอาตัวเองไปอยู่กับปัญหา
วิธีนี้อาจจะยากหน่อย สำหรับคนที่ชอบคิดๆๆ วนๆๆ อยู่แต่กับปัญหา ไม่ยอมปล่อยหรือเป็นพวกหาคำตอบไม่ได้ เราจะไม่กิน เราจะไม่นอน ไม่ไหวนะบอกเลย แทนที่จะคิดทางแก้ออกเร็วๆ กลับเป็นยิ่งจม ยิ่งดิ่ง ยิ่งติดอยู่กับเรื่องราวร้ายๆ ต้องปฏิวัติตัวเองใหม่ ไม่งั้นโรคซึมเศร้าจะถามหาเอานะ
การดึงตัวเองออกจากปัญหา (ชั่วคราว) เพื่อผ่อนให้สมองได้พักบ้าง แรกๆ อาจจะยากแต่เมื่อทำบ่อยๆ จะรู้ว่ามันช่วยแก้ปัญหาได้ดีมากๆ ส่วนหนทางก็สุดแล้วแต่สไตล์ใคร สไตล์มัน บางคนก็หาเรื่องกิน ช้อปปิ้ง เม้าส์ ฟังเพลง เต้น ออกกำลัง ทำบุญ นอนดูหนัง แล้วแต่ความสะดวกและความชอบส่วนตัว แต่สิ่งที่สำคัญก็คือ ต้องลืมปัญหาไปสักพักแล้วทำอย่างอื่นแทน บอกตัวเองให้ได้ และต้องคอยบอกคนรอบตัวเราให้ได้ เวลาที่ต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ นานา

4. หาที่ปรึกษา
ลองเล่าปัญหาที่คุณเผชิญให้คนอื่นฟังดูสิ บางทีมันอาจจะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้น ยิ่งถ้าได้ปรึกษากับคนที่มีความรู้และมีประสบการณ์ในเรื่องที่เราต้องเผชิญ ก็จะช่วยให้เรื่องต่างๆ คลี่คลายได้ง่ายขึ้น

หากคุณกำลังปวดหัวเรื่องการทำธุรกิจ ประสบปัญหาที่ยังงงๆ ว่าจะแก้ยังไง โดยเฉพาะเรื่องธุรกิจเครื่องสำอาง ปรึกษาเราได้ตลอด ไม่ต้องเกรงใจนะจ๊ะ เพราะเราให้ความสำคัญกับทุกๆ เรื่องของคุณเสมอ มีปัญหา อย่ากลัว โทรคุยกันที่เบอร์ (+66) 87 023 4000

Line

Facebook

Write a comment:

*

Your email address will not be published.