อยากขายของได้ อยากมีรายได้มั่นคง อยากได้ใจลูกค้า คงปฏิเสธไม่ได้หรอกว่า 3 สิ่งนี่คือหัวใจหลักๆ ของการทำธุรกิจ เพราะเมื่อเราลงทุนทำธุรกิจอะไรสักอย่างแล้ว นอกเหนือจากเงิน รายรับที่เข้ามา ความใฝ่ฝันที่เจ้าของธุรกิจหลายๆ คนต้องการคือ เข้าใจและรู้ใจลูกค้าของคุณ เพื่อที่จะเก็บเค้าไว้กับเรานานๆ มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันฉันท์เพื่อนหรือครอบครัว

ถามว่ามันเป็นไปได้หรือ ก็ทำไมจะเป็นไปไม่ได้ล่ะ

แล้วถามว่า ถ้างั้นต้องทำอย่างไร มอร์ขอตอบเลยว่า คุณก็ต้องเข้าใจความเป็นคุณ และเข้าใจความเป็นลูกค้าซะก่อน ความสัมพันธ์มันถึงจะมีทางเป็นไปได้

วันนี้เราเลยมีเทคนิคดีๆ มาฝากบรรดาเจ้าของธุรกิจหรือพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ให้ได้นำไปใช้กัน มันคือบททดสอบที่เรียกว่า Myers-Briggs Type Indicator หรือชื่อย่อคือ MBTI จำกันได้ใช่มั้ย มันคือแบบสอบถามทางจิตวิทยาที่คุณเมญ่า CEO ของมอร์กล่าวถึงอยู่บ่อยๆ ไงจ๊ะ

เป็นแบบสอบถาม MBTI นี้ คือแบบสอบถามทางจิตวิทยาที่ออกแบบมาเพื่อวัดความโน้มเอียงทางจิต ว่าบุคคลรับรู้โลกและตัดสินใจอย่างไร โดยวัดจากประสบการณ์ที่เราได้รับจากโลก ได้แก่ การสัมผัส การรู้เอง การรู้สึกและการคิด นำเสนอโดยแคทเธอริน คุก บริกส์ และลูกสาว อิซาเบล บริกส์ ไมเออร์ส ทั้งสองได้รับแรงบันดาลใจจากการศึกษางานของคาร์ล กุสทัฟ ยุง ในหนังสือ ประเภททางจิตวิทยา (Psychological Types) ในปี 1921

โดยทฤษฎีว่าไว้ว่า คนเรามีบุคลิกภาพที่แตกต่างกันทั้งหมด 16 ประเภท ซึ่งแบบสอบถามให้เลือกตอบตามหัวข้อ เมื่อตอบครบก็จะประเมินออกมาเป็นบุคลิกภาพที่ประกอบไปด้วยตัวหนังสือ 4 ตัว ที่บ่งบอกว่าคุณเป็นคนอย่างไร เช่น

INTJ – คือคนที่มีเหตุผล รอบคอบ เป็นอิสระ มีหลักการ และให้ไอเดียของตัวเองขับเคลื่อนและปรับปรุง
Innovative, independent, strategic, logical, reserved, insightful
Driven by their own original ideas to achieve improvements.

ถ้าใครสนใจ อยากลองทำแบบทดสอบเพื่อที่จะค้นหาความเป็นตัวเอง หรือค้นหาตัวตนของลูกค้า ก็ลองเสริชหากันได้เลยนะคะ
ใครมีบุคลิกภาพอย่างไร มาแชร์กันได้น้า
แต่ถ้าอยากรู้จักตัวตนของมอร์ ไม่ต้องทำแบบทดสอบให้ยุ่งยากน้า ติดต่อมาได้เลยที่

Line

Facebook

Email

Write a comment:

*

Your email address will not be published.