คงปฎิเสธกันไม่ได้ ว่าสมัยนี้ ใครที่ขายของแล้วไม่ใช่การตลาดออนไลน์ถือว่าดึกดำบรรพ์ เพราะเดี๋ยวนี้ลูกค้าล้วนมาจากสื่อออนไลน์แทบทั้งนั้น ไม่ว่าจะมาจาก social network, website, e-commerce ร้านค้าออนไลน์ต่างๆ ที่ผุดกันขึ้นมาให้บริการอย่างมากมายในเวลาเพียงแค่ไม่กี่ปี

ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร ที่เราจะต้องเรียนรู้และเข้าใจหลักการและวิธีการใช้งานสื่อ และการตลาดออนไลน์ แต่การที่เราจะเลือกให้ใช้ถูกต้องและใช้ให้เป็น คือประเด็นสำคัญที่ควรศึกษาเพิ่มเติม วันนี้ เรามีข้อแนะนำเรื่องการใช้เครื่องมือการตลาดออนไลน์ให้เป็นมาฝากกัน

1. Search engine marketing (SEO) การทำให้บริการ สินค้าและธุรกิจของเราเข้าไปติดอันดับในข้อมูลของเครื่องมือการค้นหาอย่าง google นั้นถือว่าเป็นจุดสำคัญทีเดียวในการที่จะดึงให้คนเข้ามาใช้บริการ สิ่งที่จะทำให้เราติดอันดับได้ คือ การสร้างเนื้อหาที่ดี มีประโยชน์และเข้าถึงได้ง่าย เพียงแค่คุณต้องรู้ว่า เนื้อหาที่ต้องการนำเสนอเป็นเนื้อหาที่มีคุณภาพ มีคำเชื่อมหรือ key word ที่เหมาะสมและสื่อถึงสินค้าและการบริการเพียงพอในเนื้อหานั้นๆ ก็มีสิทธิ์ทำให้เนื้อหาเหล่านั้นได้รับการพิจารณาจาก google เพื่อเพิ่มอันดับในการสืบค้น

2. E-mail marketing เครื่องมือที่พาให้คุณเข้าถึงตัวบุคคลได้อย่างใกล้ชิด สื่อที่ถือว่าค่อนข้างเป็นส่วนตัวมากๆ ของคนที่เราต้องการติดต่อ วิธีการใช้ E-mail marketing ที่ดี เราต้องรู้ก่อนว่า คนๆ นั้นที่เราจะส่งอีเมลไปให้อยากได้เนื้อหาอะไร เช่น อยากรู้โปรโมชั่น อยากได้ส่วนลด อยากอัพเดทเทรนใหม่ๆ หรืออยากได้ความรู้เพิ่มเติม การส่งเนื้อหาที่ใช่ ในสถานการณ์ที่เหมาะสม นั่นหล่ะคือหัวใจสำคัญ

3. Social media marketing ก็คือสิ่งที่เราทำการตลาดผ่านบรรดา social network ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, Twitter, Youtube เป็นต้น สื่อเหล่านี้คือสื่อที่เข้าถึงกลุ่มคน รับรู้ได้อย่างกว้างขวาง พร้อมสามารถกระจายข่าวได้อย่างรวดเร็ว สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อจะวางแผนในการใช้สื่อ social network คือ เนื้อหาที่เหมาะสม ไม่ยาวเกินไป สร้างการปฎิสัมพันธ์ สอดคล้องกับสถานการณ์และเป็นเนื้อหาที่มีประโยขน์กับกลุ่มคนกลุ่มนั้นๆ และจะต้องมีแนวทางการนำเสนอที่เป็นกันเอง ง่ายในการเข้าถึง และชัดเจน

การทำการตลาดออนไลน์ที่ดี ต้องมีวิธีการสื่อสารที่เหมาะสม เลือกใช้เนื้อหาที่มีประโยชน์ ซึ่งแต่ละสื่อ แต่ละวิธีการก็ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นข้อกำจัดของสื่อบางชนิด ความเป็นส่วนตัว เรื่องที่เรายังต้องเรียนรู้อีกพอสมควรก่อนที่จะใช้งานสื่อออนไลน์ให้เป็น

อยากได้ความรู้เพิ่มเติม หรือมีข้อสงสัย ทักถามกันมาได้ตลอด หรือจะลองมาอบรมคอร์สการตลาดออนไลน์กับเราก็ได้ ติดต่อสอบถามได้ที่ มอร์ คอสเมติด ครีเอชั่น ค่ะ

Write a comment:

*

Your email address will not be published.