วันนี้มาอัพเดทความรู้เรื่องตลาด CLMV กันบ้าง ว่าไปถึงไหนแล้ว

ใครๆ ก็รู้ว่า กลุ่มประเทศ CLMV (Cambodia เขมร / Laos ลาว / Myanmar พม่า / Vietnam เวียดนาม) นั้นคือกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงของเราที่มีแนวโน้มเศรษฐกิจโตต่อเนื่อง มีศักยภาพด้านแรงงาน ค่าแรงต่ำ ทรัพยากรธรรมชาติยังมีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก จึงตกเป็นเป้าหมายใหม่ของนักธุรกิจไทยที่ต้องโฟกัสในช่วงนี้ ทำไมเราถึงควรมุ่งเน้นที่ตลาดเพื่อนบ้านแห่งนี้ มอร์บอกให้จ้า

– ความเติบโตในตลาดมีแนวโน้มสูงมาก และสูงขึ้นเรื่อยๆ เพื่อนบ้านเราตอนนี้ ถ้ามองให้ดีๆ จะเห็นว่า กำลังซื้อเพิ่มขึ้นจากเดิมมากขึ้นหลายเปอร์เซ็นต์เลยล่ะ

– ภูมิภาคเดียวกัน สภาพภูมิศาสตร์ สิ่งแวดล้อมที่ใกล้เคียงกัน ทำให้การดำเนินชีวิต และการตลาดไม่ต่างกันมากนัก

– ค่าใช้จ่ายในการเดินทางเพื่อติดต่อหรือแลกเปลี่ยนสินค้าไม่สูง และใช้เวลาในการเดินทางไม่นานมาก

แล้วอะไรคือหัวใจสำคัญในการบุกตลาด CLMV เรามีคำตอบ

เข้าใจในวัฒนธรรมที่แตกต่าง และวางแผนกลยุทธ์การตลาดที่เหมาะสม ถึงจะบอกไปว่า เราอยู่ในภูมิภาคเดียวกัน สภาพแวดล้อมใกล้เคียงกัน แต่ในรายละเอียดจริงๆ ก็ยังมีความต่าง คนลาว คนเขมร คนเวียดนามและคนพม่า วัฒนธรรม ภาษา การแต่งกาย การเข้าถึงสื่อยังแตกต่างกัน การตัดสินใจในการซื้อก็มาจากปัจจัยที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นแผนการตลาดต้องเข้าถึงความแตกต่างของแต่ละประเทศด้วย

สื่อสารอย่างตรงใจ พูดในสิ่งที่เค้าอยากฟัง ถ้าเราสนใจเลือกใช้สื่อหรือคำพูดในการสื่อสารที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย ไม่ว่าจะขายอะไร ราคาเท่าไหร่ รับรองได้ว่าขายได้แน่นอน เพราะเรานำเสนอในสิ่งที่เค้าอยากซื้อ มีหรือจะไม่ปัง

อยากเข้าใจวัฒนธรรม การเข้าถึง กลุ่มเป้าหมายและสร้างกลยุทธ์ที่แตกต่างเพื่อเจาะตลาดเพื่อนบ้านไม่ยากอย่างที่คิด แค่ติดต่อมอร์ เราพร้อมให้บริการเป็นที่ปรึกษาเรื่องบุกตลาดต่างประเทศ โดยผู้เชียวชาญและกลุ่มตัวแทนในแต่ละประเทศ
กับบริการคิดแผนการตลาดแบบ custom-made ที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีเป้าหมาย มีไอเดีย อยากได้แบบไหน เราคิดให้ได้ พร้อมดูแลแผนงาน ดำเนินการช่วยเหลือ ทุกขั้นตอน

อยากโตในเอเชีย เราช่วยคุณได้ ติดต่อเลยวันนี้ ที่หมายเลข (+66) 87 023 4000 เงินล้าน ธุรกิจในฝันรอคุณอยู่ที่นี่

Write a comment:

*

Your email address will not be published.