การทำธุรกิจของตัวเอง ใครๆ ก็อยากลอง ยิ่งในวันที่บรรดาสตาร์ทอัพทั้งหลายงอกเป็นดอกเห็ด โอกาสมีให้เลือกโดดลงไปลุยมากมาย เราเองก็เป็นส่วนหนึ่งที่สนับสนุนให้คุณมีธุรกิจเครื่องสำอางเป็นของตัวเอง แต่ก่อนที่คุณจะก้าวออกมาทำอะไรของตัวเอง มอร์มีคำแนะนำมาบอก

อยากรวยเงินล้าน “มีเงินมีใจ เดินหน้าอย่างไรให้ปัง”

ก่อนอื่นเราต้องพร้อมก่อน – กายพร้อม เงินพร้อม ใจล่ะ พร้อมมั้ย

1. ถามใจตัวเอง
คำแนะนำข้อแรกและเป็นข้อที่สำคัญที่สุดคือ คุณต้องถามตัวเองว่าคุณตั้งใจจะทำอะไร ความฝันที่วางไว้มีความเป็นไปได้แค่ไหน จะไปให้ถึงภาพที่หวังไว้อย่างไร วิธีการคือ เอากระดาษ ปากกา หรือหยิบมือถือขึ้นมา และจดๆๆๆๆ เขียนๆๆๆ หรือ พิมพ์ๆๆๆ สิ่งที่คุณคิดในหัวออกมาให้หมด พยายามโยงหัวข้อที่คล้ายกันให้อยู่ในหมวดหมู่เดียวกัน เช่น สินค้า-โรงงาน-มาตรฐาน-คู้ค่า เหล่านี้คือหัวข้อของ สินค้าและการผลิต หรือ กลุ่มลูกค้า-ราคาสินค้า-ภาพรวมตลาด อยู่ในหัวข้อ วิเคราะห์ตลาดและเป้าหมาย ประมาณนี้เป็นต้น เพื่อที่คุณจะได้เห็นภาพแบบกว้างๆ ทั้งหมดของธุรกิจของคุณ ว่ามันจะมีที่มาที่ไปอย่างไร และจะต้องเตรียมตัวแบบไหนบ้าง

ทริคแนะนำ ใช้วิธีการเสริชหาใน google ก็ได้ เช่น ทำแบรนด์เครื่องสำอาง โรงงานผลิตมาตรฐาน เพื่ออ่านข้อมูลเบื้องต้นของธุรกิจที่คุณสนใจ

2. หยั่งเสียงจากรอบข้าง
ใครว่าคนข้างๆ ไม่สำคัญ กำลังใจและการให้การสนับสนุนจากคนในครอบครัวนี่หล่ะ จะเป็นหลักให้คุณพร้อมที่จะก้าวไปลองอะไรใหม่ๆ แถมคนเหล่านี้ ยังเป็นแหล่งไอเดียที่ซื่อตรงที่สุดให้แก่คุณอีกด้วย แค่หยิบมือถือมากดเบอร์เพื่อนสนิท ลองปรึกษาดูสิ ว่าเค้ามีความคิดเห็นอย่างไร สอดคล้องหรือคัดค้านตรงไหน เพื่อที่เราจะได้เอามาคิด ปรับและประยุกต์ไอเดียต้นแบบธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น ก่อนลุยสนามจริง

ทริคแนะนำ หากคนในครอบครัวไม่ใช่คนที่มีความรู้เรื่องธุรกิจที่คุณสนใจมากนัก ลองตาม influencer หรือกูรูต่างๆ ก็ได้ บางทีเค้าเหล่านั้นอาจจะจุดประกายอะไรในตัวคุณก็เป็นได้นะ

3. มองหาเพื่อนร่วมทาง
ในการทำธุรกิจสิ่งสำคัญและเป็นตัวแปรในการเติบโต คือ บริษัทที่ปรึกษา และโรงงานที่ได้มาตรฐาน ยิ่งในธุรกิจเครื่องสำอางแล้ว การเจอที่ปรึกษาพร้อมมาในรูปแบบโรงงานผลิตครบวงจรนี่คือ สิ่งที่คุณควรคำนึงเป็นข้อแรกๆ ลองหาข้อมูล ปรึกษาผู้รู้ และเปิดใจคุยกับบริษัทเหล่านี้ดู ว่าเค้ามีแนวทางการทำงานแบบไหน การวางแผน การดูแล ผลตอบแทนทางการตลาดจะคุ้มค่ามั้ย แล้วเอามาเปรียบเทียบกัน อาจจะขอดูผลประกอบการ หรือแนวทางการทำงานจากเพจหรือเวปไซต์ก่อนก็ได้

ทริคแนะนำ เลือกคนทำงานที่พร้อมจริงๆ ครบทุกขั้นตอนทำงาน คนที่ทำงานแบบเพื่อน ครอบครัว ที่พร้อมจะรับฟัง แนะนำ ตั้งคำถาม และหาคำตอบที่เหมาะสมกับรูปแบบไอเดียของคุณได้ ไม่ยากหรอก คุณอาจจะขอเข้าไปเยี่ยมชม โรงงานหรือขอเข้าไปปรึกษากับพนักงานก่อนดูก็ได้ ดูสิ ว่าจริตเราเข้ากับบริษัทนั้นๆ หรือเปล่า

4. หาความรู้
อัพสมองให้ทันสถานการณ์ เมื่อรู้ใจตัวเอง มีแนวทางไอเดีย พร้อมเลือกเพื่อนธุรกิจได้แล้ว สิ่งที่คุณควรต้องทำต่อคือ การหาความรู้ในเรื่องสถานการณ์ของธุรกิจที่คุณสนใจ เพื่อที่อย่างน้อย คุณจะได้รู้ว่า สังเวียนที่คุณกำลังจะขึ้นชกนั้น มีใครอยู่บนนั้นบ้าง คู่แข่งเค้าเทรนกันแบบไหน เป็นต้น

ทริคแนะนำ อ่านข่าวและบทความที่เกี่ยวข้อง หรือลองถามบริษัทที่คุณจะเป็นเพื่อนคู่ค้า ให้ลองจัดโปรแกรมก่อนขึ้นชกดูหน่อย ถ้าคนที่เก่งและพร้อมจริง เค้าจะนำเสนอและป้อนความรู้ให้คุณก่อนลุยจริงได้อย่างสบายๆ

5. ลุย
ถึงขึ้นนี้ คุณพร้อมแล้ว มีทั้งใจ มีทั้งเทรนเนอร์ มีสังเวียนรออยู่แล้ว จะรออะไร

มอร์ขอเป็นกำลังใจและแรงสนับสนุนให้ทุกคนที่มีฝัน หากต้องการคำแนะนำเรื่องธุรกิจแบบตัวต่อตัว แบบให้ตรงตามจริต คิดงานแบบ custom-made services ละก็ คุยกับเราได้เลยวันนี้

Write a comment:

*

Your email address will not be published.