หลายๆ คนในช่วงนี้คงยังมองๆ ภาพรวมสถานการณ์การลงทุนหรือทำธุรกิจหลังภาวะวิกฤตไวรัสโควิท 19 ไม่ออก เดาไม่ได้ว่ามันจะไปในทิศทางไหน หรือจะเติบโตหรือหยุดชะงักต่อไป อันนี้ก็ปฏิเสธไม่ได้ ว่าใครๆ ก็เป็น ความไม่แน่ใจเกิดได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยเฉพาะเวลาแบบนี้
แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าในขณะนี้ เราจะต้องหยุด รอ หรือชะลอการตัดสินใจกันเนอะ มอร์อยากให้ทุกคนใช้เวลาช่วงนี้ให้มีประโยชน์ โดยการคิด ทบทวน วางแผนต่างๆ เพื่อธุรกิจของเรายังไปต่อได้ เราเชื่อเสมอว่า ทุกปัญหาล้วนมีทางออกเสมอ เพียงแค่คุณไม่ท้อและพร้อมสู้กับมัน

เตรียมพร้อมลุยธุรกิจฉบับมอร์

1. มองหาแนวทางใหม่ๆ
ช่วงนี้คือช่วงของการวิเคราะห์ตลาด ภาพรวมของการบริโภค ลองดูซิว่าตอนนี้ ตลาดมีแนวโน้มไปทางไหน สินค้าอะไรที่ควรจะขาย อะไรควรหยุดขาย และมีความต้องการอะไรใหม่ๆ ที่เข้ามาเป็นออฟชั่นเสริม เพื่อเติม value หรือต่อยอดสินค้าที่เราอีกอยู่หรือเปล่า

2.วางแผนกลยุทธ์ให้ชัดเจน
เมื่อรู้ภาพรวมทางการตลาดแล้ว ก็มาวางแผนงานกัน เราจะต้องปรับปรุงสินค้าอย่างไร ต้องลงทุนสั่งสินค้าเพิ่มมั้ย ต้องขยายตลาดไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ หรือเปล่า หรือต้องเตรียมคอนเท้นต์ใหม่ๆ สำหรับสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายเพิ่มอีกหรือไม่ ยังไง เมื่อได้แผนคร่าวๆ แล้ว วางตารางการทำงานต่อเลย แล้วค่อยๆ เริ่มไปตามแผนที่วาง พร้อมๆ กับการวิเคราะห์แผนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่เราจะได้รู้ว่า แผนที่วางไว้นั้น มีความเป็นไปได้มากน้อยขนาดไหน หรือต้องมีการปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์อีกหรือไม่อย่างไร

3. ทบทวนความต้องการของลูกค้า
ในช่วงที่ผ่านมา การบริโภคสินค้าของลูกค้าอาจจะเปลี่ยนไป การซื้อลดลง เพราะสภาพเศรษฐิจชะลอตัว รายได้น้อยกว่าเดิม พวกนี้คือปัจจัยสำคัญที่กระทบกับความต้องการบริโภคสินค้าของลูกค้า ซึ่งเราต้องรีบทบทวนให้เร็วและปรับตัวให้ทัน ก่อนที่ลูกค้าจะหยุดบริโภคหรือเปลี่ยนแบรนด์ไปจากสินค้าของเรา เช่น ต้องลดราคาสินค้า จัดโปรโมชั่น เพิ่มช่องทางขายออนไลน์ หรือขยายโกดังเพื่อการจัดส่งสินค้าให้เร็วขึ้น เป็นต้น หากเรามัวแต่ติดกับการทำงานแบบเดิมๆ แต่ความต้องการของลูกค้าได้เปลี่ยนไปแล้ว สุดท้ายเราจะตายไปจากตลาดและใจของลูกค้าไปอย่างถาวรนะจ๊ะ

อย่ารอให้เวลาผ่านไป รีบปรับตัวและทำวันนี้ให้เกิดประโยชน์กันเถอะ หากยังงงๆ ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไง ลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจากมอร์ เราพร้อมที่จะตอบคำถามและให้คำแนะนำเรื่องการทำธุรกิจแก่คุณ
ติดต่อเราได้เลย เราพร้อมดูแลและเป็นเพื่อนคู่คิดให้ธุรกิจคุณ มีปัญหา อย่ากลัว โทรคุยกันที่เบอร์ (+66) 87 023 4000

Line

Facebook

Email

Write a comment:

*

Your email address will not be published.