Cosmetic trends ปีนี้ใครๆ ก็ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเลือกใช้สินค้าให้เหมาะสมพร้อมกับห่วงใยสภาพแวดล้อมกันมากขึ้นหรือที่ฝรั่งเรียกว่า Ecosystem แวดวงเครื่องสำอางเองก็ตื่นตัวไม่แพ้กัน

มาอัพเดทเทรนใหม่ๆ ของเครื่องสำอาง 4.0 ในปี 2019 ที่ไม่ได้มีดีแค่ดูแลผิวพรรณ มีอะไรบ้าง ลองเช็คกันเลย

เทรนเครื่องสำอางออแกนิค เน้นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติโดยเฉพาะสมุนไพรไทยที่เริ่มมีการค้นคว้าวิจัยสารสกัดใหม่ๆ มาใช้แทนที่ในการใช้สารเคมี รวมไปถึงบรรจุภัณฑ์ที่เลือกใช้วัตถุดิบที่สามารถนำมารีไซเคิลใหม่ได้ เช่น ขวดแก้วที่ใส่บรรจุภัณฑ์แทนขวดพลาสติก กล่องสินค้าที่ย่อยสลายและมีกลิ่นอ่อนๆของธรรมชาติ ก็เป็นกระแสดีๆ ที่ช่วยดูแลผิวในแบบธรรมชาติและยังไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

Organic products

เทรนเครื่องสำอางที่ปกป้องมลภาวะแบบพิเศษ เน้น Anti-Pollution โดยเฉพาะปัญหามลภาวะจากการใช้ชีวิตของคนเมือง เช่น ไอเสียจากการจราจร ผุ่นละอองขนาดเล็กที่ไม่อาจมองเห็นด้วยตาเปล่า ดังนั้น การผลิตเครื่องสำอางเพื่อปกป้องผิวจึงเป็นอีกกลยุทธ์ที่น่าสนใจและเชื่อว่าในอนาคตอันใกล้นี้ ผู้บริโภคจะมีความต้องการผลิตภัณฑ์ประเภทนี้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแน่นอน

New product anti pollution

เทรนสมาร์ท บิวตี้ ไอโอที Internet of Things (IoT) เทรนเครื่องสำอางสุดฉลาด ที่เชื่อมโยงโลกอินเทอร์เน็ตกับ “ความสวย” ได้อย่างลงตัว เช่น การใช้เซนเซอร์ตรวจวัดค่าแสง UV พร้อมรายงานให้ผู้ใช้ทราบผ่านมือถือแบบเรียลไทม์ ผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือ วิเคราะห์ผลกระทบจากสภาวะแวดล้อมที่มีผลต่อร่างกายพร้อมแนะนำการเลือกซื้อครีมกันแดดที่เหมาะสม หรือการสแกนใบหน้าเพื่อวัดค่าอันตรายจากการใช้เครื่องสำอาง เป็นต้น ซึ่งเทคโนโลยีต่างๆ เหล่านี้ถูกพัฒนานำมาใช้เป็นเครื่องมือในการปรับปรุงสินค้าให้เหมาะสมกับสภาพผิวอันหลากหลายของผู้บริโภคในทุกมุมโลก

UV capture technology

เทรนกลิ่นหอม 4.0 การใช้กลิ่นเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง แต่ในอนาคตการเลือกใช้กลิ่นของสินค้าเครื่องสำอางจะคำนึงมากขึ้นถึงการเข้าถึงความรู้สึกและคุณประโยชน์เพิ่มเติมของกลิ่นนั้นๆ เช่น กลิ่นบางกลิ่นให้ความรู้สึกผ่อนคลาย บางชนิดแก้อาการวิตกกังวล ให้ความรู้สึกสดชื่น คลายเครียด หรือกลิ่นสดชื่นของธรรมชาติในพื้นที่พิเศษ เช่น บนยอดเขาเวลาหิมะตก ก็จะเป็นกลิ่นเย็นๆ อ่อน หรือกลิ่นทะเล เหล่านี้อาจจะถูกพัฒนาขึ้นมาเป็นสินค้าชนิดพิเศษในอนาคตก็เป็นได้

Scent theraphy
Write a comment:

*

Your email address will not be published.